Home Tin tức thị trường 100 Triệu đồng một căn hộ tại TP.HCM bằng cách nào?

100 Triệu đồng một căn hộ tại TP.HCM bằng cách nào?

376
0
SHARE
can-ho-chung-cu-tphcm

100 Triệu đồng một căn hộ tại TP.HCM bằng cách nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc TP.HCM muốn học hỏi mô hình phát triển nhà ở xã hội giá từ 100 triệu đồng/căn của Bình Dương là quá khó, cũng chính vì điều kiện của Thành phố không giống  Bình Dương.

Xuất hiện nhiều lo ngại

Hiện tại việc phát triển và thúc đẩy xây dựng nhà ở xã hội được nhiều người cho là điều cần thiết, bởi hiện nay, quy mô dân số của Thành phố đã lên đến hơn 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 22.5% dân số, trong đó bao gồm sinh viên và các cặp đôi mới kết hôn. Theo khảo sát hiện Thành phố có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại Thành phố, có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ.

can-ho-chung-cu-tphcm

Và các công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của Thành phố, (chiếm 70,6%) có nhu cầu nhà ở, trong đó chỉ riêng khu vực ở phường Tân Tao- quận Bình Tân đã có đến 100 nghìn công nhân lao động, hầu hết các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Vì vậy yêu cầu cấp bách hiện nay là giải quyết việc nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn cũng có những quan ngại của giới chuyên gia.

can-ho-chung-cu-tphcm

Theo hiệp hội Bất động sản HoREA  cho biết, tỉnh Bình Dương làm được nhà ở xã hội 100 triệu đồng vì địa phương vì tỉnh này có số lượng dân nhập cư khá lớn , chiếm tỷ lệ 52% dân số. Với giá đất rẻ và chính sách nhà ở xã hội của lãnh đạo tỉnh đặt ra từ rất lâu, nên việc thực hiện tốt 85 dự án nhà ở xã hội là khả thi.

Hiện tại Bình Dương đang hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng, giá hiện đang rất cao và khan hiếm. Bất động sản ở Thành phố cũng phát triển mạnh về phân khúc nhà ở thương mại và dường như các nhà đầu tư bất động sản  nào có ý định muốn phát triển nhà ở xã hội 100 triệu đồng.vì công tác đền bù giả tỏa ở thành phố rất khó khăn đặc biệt là giá đền bù rất cao, sẽ độn vào giá thành, khiến giá bán cao, chính vì vậy khó có thể xây dựng nhà ở giá rẻ tầm 100 triệu đồng.

can-ho-chung-cu-tphcm

Và ngoài ra việc lựa chọn nơi để xây dựng nhà ở xã hội rất khó, bởi tại các quận có nhiều công nhân như Bình Tân , quận 9, quận 2, quận Thủ Đức…, nơi có lượng lớn công nhân và người thu nhập thấp đang sinh sống thì lại thiếu quỹ đất và giá đất rất cao. Đối với huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè… lại ở quá xa trung tâm Thành phố, không đáp ứng được đúng nhu cầu an cư của người dân.

SHARE