Home Tin tức thị trường Lương 15 triệu/tháng: Thừa sức mua nhà tiền tỷ?

Lương 15 triệu/tháng: Thừa sức mua nhà tiền tỷ?

305
0
SHARE

Theo các chuyên gia tính toán, nếu mức thu nhập của bạn vào khoảng 15 triệu đồng/ tháng thì cá nhân bạn đã có thể sở hữu một sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên, việc mua nhà còn phải cân nhắc tới các yếu tố về tài chính, sản phẩm phù hợp và lãi vay ngân hàng.

Thu nhập 15 triệu/tháng có thể mua nhà tiền tỷ?

nha1

Để nói rõ hơn về vấn đề này, một chuyên gia cho rằng, nếu bạn có thu nhập từ 15 triệu đồng và chưa có gia đình thì hãy mạnh dạn đầu tư  mua nhà. Hiện tại, các dòng sản phẩm tầm trung có giá dưới 1 tỷ rất đa dạng để chọn lựa. Và dĩ nhiên, bạn phải có sẵn tối thiểu 30% tổng giá trị bất động sản dự kiến mua và 70% phần còn lại sẽ vay ngân hàng trong thời hạn 10 đến 15 năm.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng có biết thêm việc sở hữu bất động sản thì vấn đề tuổi không phải là yếu tố quyết định, quan trọng là khả năng tài chính và việc có tìm được một bất động sản phù hợp với nhu cầu hay không.

Bạn có thể tính tới chuyện mua nhà bất kỳ lúc nào bởi việc lên kế hoạch, từ lúc dự tính tới lúc thực sự mua, là cả một quãng thời gian nhất định. Và quãng thời gian đó giúp bạn tích lũy vốn, thu thập thông tin, tìm hiểu thị trường.

Nhiều người cho rằng lên kế hoạch càng sớm, càng cụ thể thì khả năng mua được nhà ưng ý sẽ càng cao. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ tham gia cho vay vốn mua nhà, với tỷ lệ cho vay lên tới 80%, mức lãi suất trong 1-2 năm đầu tiên rất ưu đãi. Đây là cơ hội để các bạn có thu nhập từ trung bình thấp đã có thể nghĩ tới việc chọn một nơi để an cư.

Tuy nhiên, mọi người chỉ nên mua trả góp nhà khi cá nhân có tích lũy khoảng 50% giá trị nhà và thu nhập ổn định hoặc phải có mức thu nhập cao. Vì nếu muốn mua nhà 1 tỷ đồng thì bạn phải có 500 triệu và thu nhập ít nhất là 20 triệu đồng/tháng vì hàng tháng bạn phải trả một mức khoảng 8 triệu cho lãi (5 triệu đồng) và vốn (3 triệu đồng/15 năm) phần còn lại là chi trả cho cuộc sống hằng ngày.

Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này khuyên rằng nếu mức thu nhập của bạn cao và ổn định thì hãy mạnh dạn mua nhà ngay vì giá trị của bất động sản sẽ không chờ đến khi bạn có đủ tiền mà sẽ tăng lên theo thời gian. Bạn cũng đừng quên mình còn có thể mượn sự trợ giúp từ ngân hàng và đừng ngại điều đó. Việc vay mượn sẽ làm bạn có động lực tiết kiệm và phấn đấu trong công việc

Lựa chọn dự án như thế nào?

Real-Estate-1

Đối với các cá nhân, gia đình có tài chính vừa phải, việc lựa chọn sản phẩm có thể cân nhắc các tiêu chí theo thứ tự: chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro về pháp lý dự án, chất lượng sản phẩm, thời gian bàn giao nhà, hoàn tất chủ quyền,…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bất động sản đa dạng của nhiều chủ đầu tư khác nhau, chắc chắn sẽ có loại phù hợp với tình hình tài chính của gia đình bạn. Một yếu tố cũng cần quan tâm là các chính sách hỗ trợ tài chính, như lịch thanh toán dài hạn, lãi suất ưu đãi khi vay ngân hàng. Cuối cùng là thời gian bàn giao nhà phù hợp với nhu cầu chuyển về sinh sống.

Bên cạnh đó, người mua nhà cần phải cân nhắc và cẩn trọng tới vấn đề pháp lý, tìm hiểu các giấy tờ liên quan tới dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, đơn vị thiết kế, thi công,…

Trường hợp chủ đầu tư là đơn vị ít được biết đến trên thị trường bất động sản thì bạn cần hỏi rõ về thông tin bằng cách trực tiếp gặp người phụ trách tại địa chỉ được giới thiệu trong tờ rơi.

 

SHARE