Home Tin tức thị trường Hà Nội kiểm soát chặt dự án bất động sản cao cấp

Hà Nội kiểm soát chặt dự án bất động sản cao cấp

281
0
SHARE
bat-dong-san-cao-cap

Hà Nội kiểm soát chặt dự án bất động sản cao cấp

Một phần không nhỏ trong hơn 54.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường trong năm 2017 thuộc phân khúc cao cấp. Cùng với những dự án đã mở bán, Hà Nội đang “bội thực” các dự án bất động sản cao cấp và cần những biện pháp ổn định thị trường.

Bất động sản cung nhiều hơn cầu

Quận Thanh Xuân là nơi có tốc độ phát triển nhà nhanh nhất Hà Nội. Có tới hàng chục tòa tháp bất động sản đang trong giai đoạn thi công trên tuyến phố Lê Văn Lương. Tất cả đều là các dự án cao cấp, như: The Golden Palm, Hà Nội Center Point, Golden Palace, Times Tower, Handi Resco.
Báo cáo của Savills chỉ ra rằng, một phần không nhỏ trong hơn 54.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường trong năm 2017 thuộc phân khúc cao cấp. Tất cả dự án tập trung ở phía Tây Hà Nội và các vị trí trung tâm.

bat-dong-san-cao-cap
Nằm ngoài vành đai 3, nhiều căn hộ đang trong quá trình hoàn thiện những chi tiết cuối cùng. Có thể kể đến là dự án HD Mon City (Nguyễn Cơ Thạch), Goldmark City (Hồ Tùng Mậu), FLC Complex (Phạm Hùng), Eco Green City (Nguyễn Xiển),…

Tránh đi vào “vết xe đổ”

Theo nhiều chuyên gia, nếu vẫn phát triển tự phát và không được định hướng dài hạn, thị trường bất động sản có thể sẽ rơi vào khủng hoảng như tình trạng những năm 2010, một giai đoạn đau đầu của các nhà đầu tư.
Vì vậy muốn thị trường phát triển bền vững và lâu dài, chủ đầu tư cần có những sản phẩm bất động sản phù hợp với túi tiền khách hàng. Và hơn hết là cần quan tâm đến nhu cầu của người có thu nhập trung bình và thấp.

bat-dong-san-cao-cap
GS Đặng Hùng Võ Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, cho rằng các nhà đầu tư đang quá kỳ vọng vào việc người nước ngoài mua nhà theo quy định của Luật Nhà ở. Tuy nhiên, hiện còn quá ít người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam bởi nhiều lý do, trong đó có vấn đề tài chính.
Thực tế, thị trường bất động sản đã chứng kiến “cuộc đua” xây dựng chung cư cao cấp từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hàng nghìn căn hộ vẫn đang “mòn mỏi” chờ chủ nhân vì tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt mức trung bình. Đây có thể là chỉ dấu cho thấy Hà Nội đã “bội thực” với bất động sản cao cấp.
UBND TP Hà Nội vừa ký ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản. Và việc Hà Nội sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư các dự án (nhất là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp) điều đó sẽ làm chậm sự phát triển của bất động sản cao cấp và tăng cùng loại hình binh dân.
Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bù đắp phần diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội còn thiếu so với kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

SHARE