Home Tin tức thị trường ĐẤT NỀN ĐÃ HẾT “HÀNG TUYỂN” DÙ CHƯA BÁN

ĐẤT NỀN ĐÃ HẾT “HÀNG TUYỂN” DÙ CHƯA BÁN

309
0
SHARE

Nhờ vào các mối quan hệ rộng rãi của mình mà các nhà đầu tư luôn thâu tóm được các nền đất mặt tiền, hướng đẹp trước khi doanh nghiệp tổ chức lễ mở bán.

Theo nhiều ghi nhận của phóng viên, tại khu vực ngoại ô Tp.HCM như Q.9, Q.2, Q.12, huyện Bình Chánh, các nền đất dự án khu dân cư thường được nhà đầu tư “xuống tiền” trước khi DN tổ chức lễ mở bán đợt đầu tiên. Đặc biệt, các nền vị trí đẹp như mặt tiền, có vỉa hè, đối diện công viên, gần đường lớn… thường nhanh chóng “hết hàng” và được gửi bán lại trong lễ mở bán.

Tuy nhiên, không ít người vẫn nghĩ rằng mình mua được giá gốc. Tại các khu vực nóng sốt, NĐT mua lại nhiều nền trước lễ mở bán và chốt lời ngay tại các buổi lễ ngày. Phần lớn các dự án đất nền mở bán giai đoạn đầu đã bị chênh giá từ 30 – 100 triệu đồng/nền so với giá gốc. Ngay từ quá trình san lấp mặt bằng, chưa hoàn chỉnh hạ tầng, các nền đất đã có chủ.

Nhằm mua được nền giá rẻ, một vài khách hàng quan tâm đến dự án chuẩn bị mở bán hoặc mới mở bán nhưng lại không bao giờ mua được giá gốc. Ngoài ra, những nền đẹp, vị trí tốt được chính người công ty giữ lại và chào bán sau đó để hưởng chênh. Nhiều môi giới giới thiệu cho khách hàng nền đẹp nhưng khi khách xuống xem dự án thì giữ và thông báo hết nền. Hóa ra, những nền đẹp chỉ là “cớ” để môi giới “dụ” khách xuống xem đất và sau đó hướng khách mua nền khác theo chủ đích bán hàng.

1.1

Nhiều người đã nắm bắt cơ hội đất nền tăng giá nhằm trục lợi riêng. Tại các KDC mới mở bán, phần lớn giá các nền đất đã tăng từ 10 – 30% so với giá quảng cáo trước đó. Việc các DN BĐS găm hàng hoặc tự ý đẩy giá bán ở những nền vị trí đẹp là hiện tượng phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư thứ cấp diễn ra nhộn nhịp ngay cả khi dự án chưa phân nền, chỉ mới “manh nha” thông tin khiến giá đất bị đẩy lên cao, ảnh hưởng đến người mua ở thực.

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết các nền đất KDC chào bán tại lễ mở bán đã qua ít nhất một NĐT trước đó. Vì thế, trong và sau sự kiện, giá đã có sự chênh lệch 5 – 10% so với giá chào bán ban đầu. Đặc biệt, các dự án phân lô hiện nay DN BĐS thường chào bán những nền vị trí xa trước, “để dành” nền đẹp cũng là hình thức “câu khách” và tăng giá bán sau đó.

Trong một dự án, các nền đẹp thường mua qua bán lại từ 3 – 5 NĐT mới đến tay người mua ở. Do đó, đến ngày DN chính thức công bố (khi hạ tầng đã hoàn thiện) thì giá đã chênh cả trăm triệu đồng/ nền. Ngay cả những NĐT lẻ có kinh nghiệm “săn” đất cũng không dễ dàng mua được nền giá sơ cấp. Hầu hết các nền đất “ngon” đều được đón đầu bởi những người trong công ty môi giới hay các sàn. Nhiều trường hợp nhiều môi giới hùn tiền nhau để giữ nền sau đó tung ra bán hưởng chênh.

SHARE