Home Tin tức thị trường ĐẤT NỀN KHU ĐÔNG LẠI NÓNG SỐT

ĐẤT NỀN KHU ĐÔNG LẠI NÓNG SỐT

321
0
SHARE

Trong thời gian vừa qua thị trường TPHCM ghi nhận tình trạng “sốt” giá đất nền khu Đông như các quận 9, quận 2 thậm chí bắt đầu có sự phát triển “nóng” tại nhiều khu vực khác…

Giá đất nền đang quá “nóng”

Theo báo cáo mới nhất về thị trường BĐS cho thấy, trong quý I vừa qua, giá bán thứ cấp phân khúc đất nền tại Tp.HCM đã tăng từ 5-7% so với quý trước. Hay thậm chí giá còn tăng theo từng dự án và từng vị trí khác nhau.

Theo đó phân khúc đất nền ở một số khu vực đang trong giai đoạn sốt nóng với mức tăng trung bình từ 20-40% so với năm 2016. Trong đó “nóng” nhất là đất nền ở quận 9.

Đơn cử, tuyến đường Lê Văn Việt ghi nhận mức tăng khoảng 42%, hiện giá rao bán đất nền tại đây đã chạm ngưỡng 59 triệu đồng/m2. Đường Đỗ Xuân Hợp cũng ghi nhận mức tăng khoảng 30%, hiện được định giá bình quân 55 triệu đồng/m2. Dự án đất nền trên đường Bưng Ông Thoàn hiện cũng đang được chào bán với giá 35 triệu đồng/m2, tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm ngoái.

Đáng chú ý, giá đất tăng mạnh ở các quận phía đông của TP HCM đã lan sang các khu vực thị trường đất Đồng Nai.

Cụ thể, giá đất nền tại khu vực này đã tăng trung bình khoảng 30% so với giá gốc. Nếu như tại thời điểm tháng 6/2016, giá đất nền dự án này là khoảng 7 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên gần 10 triệu đồng/m2.

1.1

< Xem thêm thông tin thị trường BĐS tại Công ty Địa ốc Kim Phát >

Thận trọng sốt giá ảo

Một chuyên gia BĐS cho rằng có 2 nguyên nhân dẫn đến việc giá đất tại khu vực vùng ven tăng lên trong thời gian qua.

Thứ nhất là do hiệu ứng tâm lý của nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu ở thật trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận từ đất nền liên tục gia tăng. Nguyên nhân thứ hai là do hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận lợi, nhu cầu ở ngày một lớn cùng dự báo giá tăng cao trong khi nguồn cung ngày một khan hiếm khiến đất nền ngày càng trở nên đắt giá hơn trong mắt nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một số khu vực tại quận 9 có thể chỉ là “sốt” ảo do giá tăng cao quá nhưng giao dịch ít xảy ra. Vì thế, việc đất nền tăng giá “nóng” như hiện nay có thể giúp một số ít nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.

Trong khi đó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM thừa nhận thị trường BĐS TP HCM đang xuất hiện hiện tượng sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận huyện vùng ven, trong đó có quận 9, Thủ Đức.

Mặc dù vậy, chuyên gia vẫn đánh giá 2017 sẽ tiếp tục là năm “ăn nên làm ra” của phân khúc đất nền. Với những người mua thực có nguồn vốn hạn chế, đất nền vùng ven với giá cả hợp lý, hạ tầng hoàn thiện, pháp lý rõ ràng… là một sự lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra một số người khác lại đưa ra dự báo giá nhà đất tại TP HCM sẽ còn tiếp tục tăng cao, kéo theo việc đẩy một bộ phận không nhỏ người dân dạt ra các vùng ven, nơi có hạ tầng kết nối đang dần hoàn thiện, giao thông thuận lợi.

< Xem thêm thông tin thị trường BĐS tại Công ty Địa ốc Kim Phát >