Home Tin tức thị trường Nguy cơ “bong bóng” căn hộ cao cấp

Nguy cơ “bong bóng” căn hộ cao cấp

310
0
SHARE

Thị trường luôn hoạt động theo cán cân “cung- cầu” để cân bằng và phát triển. Tuy nhiên, nếu một trong hai yếu tố đó trội hơn hẳn yếu tố còn lại thì tình trạng khủng hoảng thị trường là điều không tránh khỏi. Đó cũng là thực trạng mà các nhà đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp ở cả Hà Nội và TPHCM đang phải “đau đầu” suy nghĩ giải quyết.

Trong vài tháng trở lại đây, nguồn cung căn hộ cao cấp ở cả Hà Nội và TP.HCM đang tăng lên chóng mặt. Trong khi đó, lượng tồn kho cũ chưa giải quyết hết khiến thị trường bất động sản có nguy cơ “bong bóng” với phân khúc cao cấp.

Cùng với sức “nóng” của thị trường đất nền, hàng loạt các dự án chung cư cao cấp cũng được tung ra mở bán ồ ạt. Tuy nhiên, nhiều dự án đã xây xong phần thô hoặc chuẩn bị đưa vào sử dụng đều chung tình cảnh ế ẩm. Từ quận trung tâm cho đến các quận mới, chủ đầu tư và dân môi giới ‘đánh vật’ với chuyện bán hàng. Căn hộ cao cấp rơi vào tình trạng ế ẩm nhất trong vòng 2 năm qua.

Đơn cử tại Hà Nội, dự án Hà Nội Landmark 51 trên đường Vạn Phúc hứa hẹn là một biểu tượng mới khu vực Hà Đông thế nhưng theo môi giới của sàn giao dịch bất động sản khu vực này, sau hơn 2 năm bán hàng, với mức giá 23 triệu đồng/m2, dự án mới chỉ bán được 1/3 tổng số căn hộ.

Ngoài ra, hàng nghìn căn hộ tại dự án chuẩn bị bàn giao cũng đang trong tình trạng ‘ngủ đông’. Nguyên nhân chính được giới môi giới đánh giá bởi dự án nằm ở vị trí xa trung tâm, hạ tầng khu vực Hà Đông chưa phát triển và gặp phải những nút giao tắc nghẽn vào thành phố như: trục Nguyễn Trãi- Hà Đông; Tố Hữu- Lê Văn Lương.

Hay như dự án The Legend nằm trên đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhưng xung quanh có đến hàng chục dự án với vài nghìn căn hộ của các chủ đầu tư khác. Dù bán giá 32 triệu đồng/m2 được cho là thấp hơn các dự án xung quanh nhưng cũng ít khách hàng quan tâm.

Riêng tại dự án Bidhomes The Garden Hill (99 Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), tình hình còn “bi đát” hơn khi chủ đầu tư dính hàng loạt lùm xùm với khách hàng mua nhà góp vốn trước đó. Bên cạnh đó, người mua nhà ái ngại khi dự án nằm gần ngay bến xe Mỹ Đình và dưới toà nhà là khu chợ tạm nhếch nhác của khu vực dân sinh xung quanh.

Theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý I/2017 ghi nhận giao dịch ở cả nhà ở, đất nền và BĐS nghỉ dưỡng giảm sút so với quý IV/2016 và cùng kỳ năm 2016, đạt 18.338 giao dịch.

Tại thị trường TP. HCM, căn hộ cao cấp thanh khoản chậm, căn hộ trung cấp chiếm tỷ trọng giao dịch lớn nhất trong khi đó tại thị trường Hà Nội, giao dịch chung cư duy trì ở mức độ ổn định, căn hộ trung bình chiếm tỷ trọng nhỉnh hơn căn hộ trung cấp. Số liệu báo cáo từ các sàn, giao dịch cho thấy, quý I/2017, thị trường BĐS Đà Nẵng đặc biệt sôi động ở phân khúc đất nền với hơn 1.000 giao dịch.

Cụ thể tại Hà Nội, tổng giao dịch thị trường chung cư quý I/2017 đạt 3624 căn hộ tương đương 312.300m2. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.

Các dự án căn hộ trung cấp khu Tây Hà Nội rầm rộ bung hàng như Hanoi Paragon, La Casa Villa, Garden Hill Mỹ Đình, Anland Complex, Xuân Mai Complex, Golden Field Mỹ Đình, Pandora, Park Riverside… Tại khu Nam Hà Nội, dòng sản phẩm trung cấp tiếp tục khuấy động thị trường với Eco Green Tower, Eco-Lake View,Sunshine Palace, Gelexia Riverside, Smile Building, The Golden Star…đã tạo thế “bí” cho các căn hộ cao cấp.

3

Tại TP. HCM, tổng giao dịch chung cư quý I/2017 đạt 9.808 căn hộ tương đương 742.700m2. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp. Trong đó, phân khúc trung cấp vẫn là nguồn cung chủ đạo của thị trường BĐS TP.HCM trong tháng 3. Nguồn cung này tập trung chủ yếu ở khu Đông, Nam và Tây thành phố. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến như The Art, Citisoho, LuxGarden, Celadon City, Green Town Bình Tân, Sun Square, Conic Skyway Residence, The Golden Star…

Theo báo cáo thị trường bất động sản, đến hết tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016 – tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế cũng đã đánh giá thị trường BĐS đang có sự lệch pha cao trong cung – cầu sản phẩm. Phân khúc căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng nhiều hơn so với nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ.

Ngoài ra, nếu các dự án BĐS tiếp tục được triển khai thì có khả năng giữa năm 2017, thị trường sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp và dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Trong khi đó, nguồn cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng cung rất ít, hiện có nhu cầu tới 10 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng mới đáp ứng được khoảng 3 triệu m2, mà đây mới là phân khúc phục vụ cho đại đa số nhu cầu người dân. Phần lớn tín dụng chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung vào một số nhà đầu tư dẫn tới khả năng lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không kiểm soát tốt các dự án và tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, cân đối sản phẩm.

Trong khi đó Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cũng nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng lệch cung cầu trên thị trường bất động sản. Trong khi phân khúc nhà giá rẻ nhu cầu cao thì nguồn cung lại rất hạn chế, còn căn hộ cao cấp nguồn cung đang ồ ạt trong khi sức cầu có hạn. Chính vì thế, Hiệp hội lo ngại nếu nguồn cung căn hộ cao cấp tiếp tục tăng mạnh sẽ dẫn đến bất ổn trên thị trường bất động sản.

SHARE