Home Tin tức thị trường GIỚI ĐẦU CƠ LÀM GIÁ SAU CƠN SỐT ĐẤT

GIỚI ĐẦU CƠ LÀM GIÁ SAU CƠN SỐT ĐẤT

264
0
SHARE

Theo báo cáo thị trường mới cập nhật thì từ đầu năm 2017 đến nay, giá đất TP.HCM có mức tăng bình quân 10% mỗi tháng, được đánh giá ở mức khá cao trong một thời gian ngắn như vậy. Trong khi đó, mức tăng giá bình quân toàn thị trường trong vòng 12 tháng qua ở mức trên 100%, không ít khu vực đã xảy ra tình trạng giá đất tăng đột biến 200%. Quan trọng là cơn sốt đất đã lan nhanh ra toàn thành phố và các vùng ven bên cạnh.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, hiện tượng sốt đất đẩy giá lên ca, thay đổi từng ngày gây nhiều bất ổn cho thị trường. Nguyên nhân lớn nhất là do các thông tin đầu tư dự án hạ tầng mới. Nhưng trên tình hình thực tế còn xuất hiện tình trạng thao túng bởi các chiêu làm giá của cò đất địa phương.

Trong vai người mua nhà tiếp cận thực tế thị trường quận 9 và Thủ Đức, trên nhiều tuyến đường lớn như Đỗ Xuân Hợp, Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển…các trung tâm nhà đất mọc lên khá nhiều, nhưng tình hình giao dịch lại không mấy sôi động như lời đồn thổi, cảnh vắng vẻ diễn ra ở nhiều văn phòng nhà đất.

images1661811_8A

Còn tại một số khu vực ở Cần Giờ, Củ Chi tình trạng nhà đầu tư tới gom đất cũng thưa dần, không còn sôi động như trước. Nhiều người dân đang sinh sống dọc khu đô thị Tây Bắc cho biết hai tuần nay hầu như không còn ai đến hỏi mua lại nhà đất nữa. Giá đất ở đây đang có dấu hiệu giảm giá vì thị trường đã vắng người mua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có một nhóm cò đất gồm 48 người trong tháng 4/2017 đã góp tiền để 21 lô đất hơn 3.000m2 tại Củ Chi để đón gió các dự án hạ tầng giao thông và siêu dự án của Tập đoàn Tuần Châu.

Tuy nhiên, một số cò đất trong nhóm cho biết tiền đóng góp đều đi vay mượn, huy động từ bạn bè và người thân để cùng mua kiếm lời, nhưng đến nay chưa bán ra được một lô nào mà tiền lãi vẫn phải trả hàng ngày. Theo tính toán của họ, nếu bán được với giá 30 triệu đồng/m2 những lô đất mặt tiền đường lớn, tiền lời thu về có thể gần 50 tỷ đồng…

Trao đổi với chúng tôi, chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu khẳng định: “Hoạt động của giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “sốt giá ảo” đất nền hiện nay cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời”.

 

SHARE