Home Tin tức thị trường 3 LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẦU...

3 LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẦU TƯ

270
0
SHARE
DCIM100MEDIADJI_0004.JPG

Với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và sự hội nhập toàn cầu hóa, thị trường BĐS Việt Nam không chỉ nhận được nhiều sự đầu tư của các doanh nghiệp, cá nhân trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài. Theo đó, ba loại hình thu hút các dòng vốn nước ngoài “rót tiền” là  Văn phòng cho thuê, kho vận và bất động sản dành cho khởi nghiệp – giáo dục tại TP HCM.

Trong vài năm gần đây, khi mà thị trường BĐS ở các nước, thành phố hạng nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương có dấu hiệu chậm lại và dần không còn đem đến cơ hội sinh lời lý tưởng đã khiến các nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội khác tại các thị trường mới mẻ hơn. Cụ thể, các dòng vốn đầu tư đang tìm vị trí của các thị trường mới nổi như Việt Nam (dẫn đầu là TP HCM), Malaysia, Philippines và Indonesia dựa trên sự cân đối 2 tiêu chí: rủi ro thấp và tỷ suất lợi nhuận cao.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây chính là cơ hội “vươn mình” của BĐS Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước có thể “tranh thủ” thu hút nguồn vốn nước ngoài nếu cân nhắc 3 hình thức đầu tư, đại diện cho 3 nhóm sản phẩm cá biệt dưới đây:

Văn phòng cho thuê

13

Văn phòng cho thuê tại TP HCM được đánh giá là kênh đầu tư thu hút nhiều sự quan tâm của dòng vốn ngoại. Theo báo cáo BĐS, nguồn cung phân khúc này đang khan hiếm trong khi nhu cầu là rất lớn. Do vậy, đây là một thị trường vô cùng tiềm năng. Theo thống kê, quý IV/2016 lượng khách hàng thuê văn phòng đạt mức 97%. Ngoài ra, khách thuê ngày càng nhiều có những yêu cầu cao hơn về chất lượng. Các lĩnh vực hút khách thuê nhiều gồm: tài chính, bảo hiểm và ngành bất động sản.

Bất động sản kho vận

Với nguồn đất trống ngày càng khan hiếm, hiện nay, các tài sản kho bãi, trạm trung chuyển hàng hóa được đánh giá là hình thức đầu tư tài sản tìm kiếm cơ hội tiềm năng. Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến nhóm bất động sản này là do sức hút của ngành kho vận, bán lẻ tại TP HCM đang hoạt động khá sôi động. Nhà đầu tư ngoại đặc biệt chú trọng đến các yếu tố then chốt vị trí và dịch vụ. Cụ thể là đặt kho hàng ở vị trí hợp lý và dịch vụ kho vận hiệu quả để có được chuỗi cung ứng hiệu quả và dịch vụ giao hàng tận nơi chất lượng.

Bất động sản dành cho giáo dục và khởi nghiệp

14

Nếu hai loại hình bất động sản trên được giới đầu tư nước ngoài quan tâm vì khả năng cho thuê cao, dễ sinh lời sớm thì đầu tư vào nhóm tài sản dịch vụ hỗ trợ giáo dục và khởi nghiệp được xem là hình thức đầu tư tài sản mang lại giá trị gia tăng. Thực tế, với sự phát triển về kinh tế và xã hội, nhu cầu môi trường đào tạo, giáo dục chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế khiến bất động sản phục vụ ngành này hứa hẹn nhiều cơ hội. Hiện nhu cầu này đã phần nào đáp ứng nhưng đây vẫn là một lĩnh vực sôi động và sẽ còn thay đổi theo định hướng của Việt Nam. Bên cạnh đó, bất động sản phục vụ các doanh nghiệp startup – đặc biệt là phong trào khởi nghiệp đang bùng nổ tại TP HCM được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho các dòng vốn ngoại.

SHARE